Theo qui luật của cuộc sống, một điều tất
nhiên mà không ai có thể chối bỏ được khi đã là con người, ta phải trải qua
Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Khi tuổi càng già đi thì đồng nghĩa với việc sức khỏe
những bậc mà ta yêu thương ngày càng trở nên mong manh hơn. Ông (bà), cha(mẹ)
những đấng sinh thành dần dần rời xa ta vì tuổi đã già sức đã kiệt.
Cũng vì những điều đó mà không ít những người con, người cháu hiếu thảo thấp thỏm, lo lắng. Vậy để làm sao có thể kéo dài được cuộc sống vui, khỏe của những bậc lão niên? Tổ yến sào là một sản phẩm quý hiếm có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mà các cụ cần ngay khi hệ tiêu hóa của các cụ yếu không thể cung cấp bằng các loại thức ăn khác. Hôm nay, chúng tôi xin nói thêm về Cách sử dụng tổ yến sào cho người già để các bạn nắm rõ và có thể chăm sóc được tốt hơn các đấng sinh thành mà bạn yêu thương.
Người cao tuổi nên sử dụng tổ yến sào vì sao?
Vì trong thành phần tổ yến sào có chứa hơn 50%
chất đạm (protein) không béo. Tổ yến sào là thực phẩm tốt nhất cho người già để
đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng. Ngoài ra, các kết quả thử nghiệm lâm sang trong y
học hiện đại cũng xác nhận tổ yến sào có công dụng quan trọng trong việc phòng
ngừa ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư thông qua những chất chống oxy hóa.
Tổ yến sào có công dụng chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Đặc biệt, ngoài 18 acid amin, tổ yến sào còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương. Khi tuổi về già chức năng của các bộ phận trên cơ thể người già bị lão hóa và suy giảm rất nhiều. Ở độ tuổi trên 60, hệ tiêu hóa hấp thu năng lượng giảm hơn 30% so với lúc trẻ.
Ngoài ra, người già còn mắc nhiều bệnh, nên việc ăn uống điều độ và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ rất quan trọng. Do đó chúng ta phải lựa chọn những thực phẩm dễ dàng hấp thụ năng lượng, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo đủ chất đạm (protein) mà không quá nặng nề đối với hệ tiêu hóa. Thịt động vật là một nguồn bổ sung đạm rất tốt, nhưng trong quá trình tiêu hóa tạo ra chất có sunfua ở đại tràng, đây là những chất độc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, người già nên hạn chế ǎn thịt, tăng cường ǎn cá vì cá có nhiều chất đạm quý, dễ tiêu, ít sinh khí sunfua hơn thịt lại có nhiều axit béo không no rất cần đối với người có tuổi.
Ngoài ra, việc chế biến các món này phải hạn
chế xào, rán vì có nhiều mỡ. Chính vì thế, món yến hoàn toàn thích hợp
cho người cao tuổi, người bệnh dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe. Tổ yến sào
rất hiệu quả đối với các trường hợp bị bệnh lâu ngày, sức đề kháng bị suy giảm,
người bệnh gầy yếu, tiêu hóa kém, suy giảm trí nhớ… Các trường hợp sau phẫu
thuật, sau khi chữa trị các bệnh nhiễm trùng, cần hồi phục sức khỏe… cũng rất
phù hợp dùng tổ yến sào đều đặn.
Cách sử dụng tổ yến sào cho người cao tuổi
- Khi nào ăn yến cũng rất quan trọng, dù chưa
có nghiên cứu, nhưng người ta vẫn cho rằng, lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối
trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi ngủ được khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội
tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung
cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển.
- Ăn yến thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn.
- Cách nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến sào. Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến sào riêng, rồi mới trộn vào các món là tốt nhất
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét