Thứ Tư, 25 tháng 7, 2018

Tuyệt chiêu làm sạch tổ yến sào cực dễ mà hiệu quả

Tổ yến sào đang là một trong những sản phẩm được nhiều người sử dụng hiện nay. Nhưng trong đó, có bao nhiêu người biết cách phân biệt được yến thật hay giả. Hay chỉ nghe rằng tổ yến sào rất tốt cho sức khỏe thì dùng vô tội vạ.  

Tuyệt chiêu làm sạch tổ yến sào cực dễ mà hiệu quả
Việc ngâm nở và chưng tổ yến sào khá đơn giản, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự làm. Sau khi ngâm nở nếu để trong tủ lạnh, tổ yến sào có thể bảo quản đến 10 ngày. Ngâm tổ yến sào trong nước để có thể lấy lông chim và các tạp chất khác dính trong tổ yến sào, các loại tổ khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau, thường thì ngâm 3 giờ trở lên.

Tổ càng có chất lượng tốt thì đòi hỏi thời gian ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm kích thước tổ sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước khi ngâm. Loại tổ yến sào tự nhiên thường có lẫn tạp chất và lông chim, do đó ta nên sử dụng dòng nước chảy và nhíp để làm sạch tổ.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết 

- 1 cái ray, đường kính khoảng 20 cm, lỗ nhỏ vừa phải

- 1 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ

- 1 cái đĩa nông lòng, màu trắng

- 1 chén nước nhỏ

- 1 thau/chậu

Thực hiện làm sạch tổ yến sào

1. Đầu tiên ngâm nở tổ yến sào trong nước khoảng 300C. Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập tổ yến sào để tổ yến sào hút đủ lượng nước cần thiết.

2. Dùng nhíp để lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi tổ yến sào. Nếu yến vẫn còn nguyên tổ, quý khách tách thành từng sợi, sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài. Thay nước 4-5 lần quý khách sẽ có tổ yến sào trắng sạch.

3. Vớt tổ yến sào đã sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo.

4. Dùng hai nồi có kích thước khác nhau để chưng tổ yến sào. Cho một ít nước sôi để nguội vào nồi nhỏ – đổ đầy nước vào nồi lớn – cho tổ yến sào đã làm sạch vào nồi nhỏ đun lửa nhỏ. Thời gian chưng tùy thuộc vào loại tổ nếu chưng quá lâu, tổ yến sào sẽ rất mềm và dễ nát vụn.

Thời gian ngâm các loại tổ yến sào 

- Yến trắng tinh chế 15 – 20 phút 15 – 20 phút Tổ yến sào càng trắng và càng mới thì có thời gian ngâm và chưng càng ít và ngược lại

- Tổ yến sào trắng, thô 3 – 4 giờ 30 – 35 phút

- Yến huyết tinh chế 25 – 30 phút 30 – 35 phút

- Tổ yến sào vàng thô 6 – 8 giờ 45 – 60 phút

- Tổ yến sào huyết thô 12 giờ 90 – 120 phút

- Tổ yến sào huyết sơ chế 2,5 – 3 giờ 25 – 30 phút

Lưu ý: Bất kể tổ yến sào loại nào khi chưng cũng phải để lửa nhỏ. Trong khi chưng cất để nước ngập tổ, ta có thể thêm nước vào nồi chưng hoặc kéo dài thời chưng nếu muốn tổ mềm hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét