Việc ngâm nở và chưng tổ yến sào khá đơn giản,
người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự làm. Sau khi ngâm nở nếu để trong tủ lạnh, tổ
yến sào có thể bảo quản đến 10 ngày. Ngâm tổ yến sào trong nước để có thể lấy
lông chim và các tạp chất khác dính trong tổ yến sào, các loại tổ khác nhau sẽ
có thời gian ngâm khác nhau, thường thì ngâm 3 giờ trở lên.
Tổ càng có chất lượng tốt thì đòi hỏi thời gian ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm kích thước tổ sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước khi ngâm. Loại tổ yến sào tự nhiên thường có lẫn tạp chất và lông chim, do đó ta nên sử dụng dòng nước chảy và nhíp để làm sạch tổ.
Chuẩn bị vật dụng cần thiết
- 1 cái ray, đường kính khoảng 20 cm, lỗ nhỏ vừa
phải
- 1 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ
- 1 cái đĩa nông lòng, màu trắng
- 1 chén nước nhỏ
- 1 thau/chậu
Thực hiện làm sạch tổ yến sào
1. Đầu tiên ngâm nở tổ yến sào trong nước
khoảng 300C. Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập tổ yến sào để tổ yến sào hút đủ
lượng nước cần thiết.
2. Dùng nhíp để lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi tổ yến sào. Nếu yến vẫn còn nguyên tổ, quý khách tách thành từng sợi, sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài. Thay nước 4-5 lần quý khách sẽ có tổ yến sào trắng sạch.
3. Vớt tổ yến sào đã sạch ra khỏi nước để một
lúc cho ráo.
4. Dùng hai nồi có kích thước khác nhau để chưng tổ yến sào. Cho một ít nước sôi để nguội vào nồi nhỏ – đổ đầy nước vào nồi lớn – cho tổ yến sào đã làm sạch vào nồi nhỏ đun lửa nhỏ. Thời gian chưng tùy thuộc vào loại tổ nếu chưng quá lâu, tổ yến sào sẽ rất mềm và dễ nát vụn.
Thời gian ngâm các loại tổ yến sào
- Yến trắng tinh chế 15 – 20 phút 15 – 20 phút Tổ
yến sào càng trắng và càng mới thì có thời gian ngâm và chưng càng ít và ngược
lại
- Tổ yến sào trắng, thô 3 – 4 giờ 30 – 35 phút
- Yến huyết tinh chế 25 – 30 phút 30 – 35 phút
- Tổ yến sào vàng thô 6 – 8 giờ 45 – 60 phút
- Tổ yến sào huyết thô 12 giờ 90 – 120 phút
- Tổ yến sào huyết sơ chế 2,5 – 3 giờ 25 – 30 phút
Lưu ý: Bất kể tổ yến sào loại nào khi chưng cũng phải để lửa nhỏ. Trong khi chưng cất để nước ngập tổ, ta có thể thêm nước vào nồi chưng hoặc kéo dài thời chưng nếu muốn tổ mềm hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét