Tổ yến sào từ lâu đã
được xem là một trong những thực phẩm quý hiếm và rất tốt cho sức khỏe, tổ yến
sào có công dụng chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Đặc biệt,
ngoài 18 acid amin , trong tổ yến sào còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit
aspartic (4.69 %), và nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp
tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh
trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương.
Tổ yến sào có ích gì cho người cao tuổi?
Người già thường có sức đề kháng yếu, tiêu hóa
kém và suy giảm trí nhớ, những bệnh về xương khớp và nhiều bệnh mãn tính khác.
Ngoài ra các trường hợp sau phẫu thuật, sau khi chữa trị các bệnh nhiễm trùng ở
người cao tuổi thường sẽ lâu phục hồi do sức đề kháng yếu. Chính vì thế, những
món ăn từ tổ yến sào rất thích hợp cho người già, người cao tuổi, người bệnh
dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Nhiều người hỏi bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp có nên ăn tổ yến sào hay không? Theo các nghiên cứu về thành phần trong tổ yến sào thì Tổ yến sào có 4.56% Leucine – chất có vai trò tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu. Ngoài ra còn có Soleucine 2,04% là loại acid amin đóng vai trò quan trọng sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe, đồng thời giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.
Nhưng chúng tôi khuyên những người bị tiểu đường, cao huyết áp tốt nhất nên dùng thăm dò để kiểm tra và sử dụng theo tư vấn của bác sĩ trước khi bắt đầu ăn yến đều đặn. Các gia đình nên mua tổ yến sào thô về tự chế biến cho người lớn tuổi và người bệnh ăn bổ sung. Tuy nhiên cần cân nhắc vì tổ yến sào thô mất rất nhiều thời gian sơ chế, nếu không có nhiều thời gian bạn có thể mua tổ yến sào tinh chế hoặc tổ yến sào rút lông để chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho gia đình.
Cho người cao tuổi dùng tổ yến sào đúng cách
Trong mỗi tổ yến sào hàm lượng dinh dưỡng cao nên cơ thể người già, người bệnh khó có thể hấp thu hết trong một lần, do đó khi chế biến bạn cần cân nhắc về lượng yến để tránh lãng phí. Theo các chuyên gia về sức khỏe, mỗi ngày chỉ cần dùng 70 – 100ml tổ yến sào chưng cất là đủ (tổ yến sào chiếm 10%-12%). Để có tác dụng lâu dài thì nên cho người già, người bệnh dùng yến đều đặn trong thời gian dài.
Ngoài ra, thị trường hiện nay cũng có nhiều sản phẩm tổ yến sào chế biến sẵn đang được nhiều người ưa chuộng vì sự tiện lợi dùng lâu dài với liều lượng phù hợp. Nếu bạn lo ngại hũ yến mình mua có chất bảo quản, không đủ % tổ yến sào thì bạn hoàn toàn có thể tự mình chế biến 1 lần đủ dùng trong 1 tuần cất vào tủ lạnh và dùng từ từ.
Tổ yến sào có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng và sang trọng, nhưng phổ biến nhất và cũng đơn giản nhất hiện nay là tổ yến sào chưng đường phèn (lưu ý phải chưng cách thủy để không mất chất dinh dưỡng). Ngoài ra bạn cũng có thể chế biến những món ăn vừa sang trọng vương giả, vừa bổ dưỡng như: Tổ yến sào hầm chim cút, Tổ yến sào quấn Bào ngư
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét